Thứ Ba, 15 tháng 3, 2016

CƠ CHẾ TỶ GIÁ MỚI CỦA VIỆT NAM

                                                                                                                                                    CĐV

Nguyên nhân:
-          Cơ chế neo theo USD không phù hợp với tình hình hiện nay: Fed liên tục tăng lãi suất trong khi đồng tiền CNY liên tục mất giá cùng với các đồng tiền ở các thị trường mới nổi khác
-          Ổn định cán cân thương mại
-          Chuẩn bị khi các hiệp định có hiệu lực: AEC, TPP, FTA với Hàn Quốc và EU, CNY chính thức được thêm vào SPDR
-          Theo lý luyết về bộ ba bất khả thi, quốc gia không thể thực hiện đồng thời 3 chính sách: ổn định tỷ giá, tiền tệ độc lập và tự do hóa dòng vốn. Việt Nam đang không ngừng nỗ lực tự do hóa đồng vốn thông qua việc ký kết các hiệp định quốc tế, tăng trưởng GDP. Ngoài ra, Việt Nam cũng vẫn đang cố gắng duy trì lạm phát ( ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách tiền tệ ) ở mức thấp. VÌ thế, việc thả nổi tỷ giá là bắt buộc.

Đặc điểm
-          Tuy thả nổi nhưng nhà nước vẫn có thể kiểm soát tỷ giá thông qua việc sử dụng nguồn dự trữ ngoại hối. Bởi vì cơ chế tỷ giả mới được tính dựa trên một phần tỷ giá ngoại tế liên ngân hàng, nên nhà nước vẫn có thể can thiệp.
Ưu điểm:
-          Tỷ giá biến động nhỏ hơn, mang tính xu hướng, không còn bất thường, gây sốc cho doanh nghiệp do các quyết định của Ngân hàng Nhà nước.
-          Do thả nổi nên thị trường sẽ có những biến động lên xuống liên tục, làm xuất hiện những rủi ro khi đầu cơ trong khi không có nhu cầu từ đó hạn chế được việc đầu cơ ngoại tệ trong ngắn hạn. Việc mua bán ngoại tệ chỉ còn dựa trên nhu cầu.
-          Thúc đẩy phát triển thị trường tiền tệ Viêt Nam thông qua các hợp đồng phái sinh. Trước đây nghiệp vụ này không phát triển là do tỷ giá thường cố định, nên doanh nghiệp khi cần mới thực hiện hoạt động mua bán ngoại tế. Còn với chính sách mới, các doanh nghiệp phải sử dụng các hợp đồng phái sinh, nhằm hạn chế rủi ro
Khuyết điểm:
-          Ngân hàng Nhà nước cần xây dựng nguồn dự trữ ngoại tệ lớn hơn để có thể can thiệp vào tỷ giá
-          Tiếp tục phát triển kinh tế vĩ mô
-          Cẩn thận, quan sát động thái, diễn biến của nước ngoài để tránh cho tỷ giá bị điều khiển bởi nước ngoài


-           

0 comments:

Đăng nhận xét

Copyright © Diễn đàn MF | Powered by Blogger
Design by SimpleWpThemes | Blogger Theme by Lasantha - PremiumBloggerTemplates.com | Appliance Reports